Cọc Bê Tông Cốt Thép Là Gì? Tu Van Thiet Ke Xay Dung

Muốn đúc cọc thì luôn phải có bãi đúc cọc có mặt bằng đạt chuẩn. Do đó, khi tính ván khuôn chỉ tính cho 2 mặt cọc mà thôi. Bởi mặt dưới đã được tận dụng mặt bãi làm ván khuôn. Mặt trên thì để hở để đổ và đầm bê tông như dầm vậy. Tất nhiên dự toán bãi đúc cọc được tính riêng. Giai đoạn kết cấu bê tôngphát triển cường độ: kết cấu bê tông đã cứng và tăng dần cường độ theo dạng tiệm tiến, tốc độ tăng chậm dần. Khuôn đúc vẫn phải chịu các tải trọng thường xuyên thay cho kết cấu bê tông, nhưng mức độ giảm dần theo thời gian, do có sự tiếp quản dần dần của kết cấu bê tông. Nếu chất lượng bê tông tốt và được dưỡng hộ đầy đủ theo tiêu chuẩn xây dựng, thì kết cấu bê tông có thể đạt mác thiết kế, ở ngày thứ 28. Khi bê tông đạt đến cường độ nhất định, đủ để chịu các tải trọng thường xuyên, thì tùy theo những điều kiện cụ thể, quy định rõ trong tiêu chuẩn xây dựng, ta có thể tháo dỡ các dạng khuôn đúc chịu lực (loại khuôn chịu cả tải trọng thường xuyên lẫn tải trọng tạm thời), vào các thời điểm cuối giai đoạn này.

Bảo dưỡng các cọc bê tông sau khi đúc thực hiện bằng phương pháp dưỡng hộ tự nhiên, sau khi đổ bê tông xong khoảng four đến 6 giờ, khi mặt bê tông se lại ấn tay không lún thì tiến hành tưới nước bảo dưỡng. Thời gian dưỡng hộ liên tục tối thiểu từ three đến 7 ngày tùy theo thời tiết ẩm ướt hay hanh khô. Những ngày tiếp theo luôn giữ cấu kiện ở trạng thái ẩm.

Giai đoạn bê tông ninh kết và đóng rắn: vữa bê tông lúc này nằm ổn định trong khuôn và dần dần hình thành hệ thống các mối kiên kết các thành phần trong bê tông Như trên đã nêu, giai đoạn này không được phép thi công nữa. Đây là giai đoạn cần khống chế sự biến dạng của khuôn đúc để không phá vỡ sự ninh kết. Cuối giai đoạn này bê tông hóa rắn (kết cấu bê tông đã hình thành) và giữ nguyên vĩnh viễn hình dạng mà khuôn đúc tạo ra cho nó. Các tải trọng tạm thời tác động vào khuôn hầu như hết tác dụng. Đồng thời bê tông đã bắt đầu có cường độ nhất định, nên một số dạng khuôn đúc tạo hình tức là các loại khuôn chỉ phải chịu tải trọng tạm thời , sau giại đoạn này, hết vai trò thì có thể tháo dỡ được. Giai đoạn này thường kéo dài khoảng 18 – 24 giờ sau khi bê tông bắt đầu ninh kết.

Giá cọc chưa ép phi 12 từ 60 – sixty five nghìn đồng/m dài; phi 14 từ sixty five – 70 nghìn đồng/m dài. Giá hoàn thiện tại công trình 85 – 95 nghìn đồng/m dài, tuy nhiên mức giá này có nhiều dao động theo thực tế công trình, nếu nhà cách chỗ đỗ ô tô quá xa thì còn phải tính đến công vận https://lethycorp.com chuyển cọc 2 – 3 nghìn đồng/m, hoặc nếu ép với số lượng quá ít dưới a hundred m thì giá có thể lên tới trên 100 nghìn đồng/m dài.

Khuôn đúc làm bằng chính bản thân hệ kết cấu thép cốt cứng của nhà bê tông cốt cứng như (khuôn cột dạng ống thép đúc bê tông vào trong, khuôn sàn thép tấm tạo sóng, dầm thép hình làm kết cấu treo khuôn,…), sau khi hết vai trò làm khuôn thì tham gia vào thành phần kết cấu bê tông cốt thép như là hệ cốt thép cốt cứng (trong kết cấu bê tông thép liên hợp).